Trường học nới quy định về đồng phục vì nắng nóng

hoc-sinh-9547-1683965330

SINGAPOREMột số trường học gần đây nới lỏng quy định về đồng phục, khi nước này trải qua một trong những tháng nắng nóng nhất trong năm.

Trong một thông báo gửi phụ huynh cuối tuần trước, trường Tiểu học Henry Park cho biết quy định về đồng phục của trường với học sinh được điều chỉnh từ ngày 5 đến 26/5.

Theo đó, học sinh không cần phải mặc áo thun cổ bẻ (polo shirt) ở trường. Nữ sinh có thể mặc sơ mi với quần short thể dục, thay vì đồng phục.

“Những quy định này nhằm đảm bảo sự thoải mái cho học sinh nhưng trường cũng mong nhận được sự hỗ trợ của phụ huynh để các em luôn gọn gàng và chỉnh tề”, Channel News Asia trích thông báo.

Trường học cũng cho biết sẽ nhắc nhở học sinh uống nhiều nước trong ngày.

Học sinh Singapore trong một buổi hoạt động ngoài trời. Ảnh: Facebook/Chan Chun Sing

Học sinh Singapore trong một buổi hoạt động ngoài trời. Ảnh: Facebook/Chan Chun Sing

Cơ quan Khí tượng Singapore cho biết tháng 5 là một trong những tháng nóng nhất trong năm. Thời tiết nửa đầu tháng được dự báo là nóng và ẩm, với nhiệt độ tối đa lên tới 34 độ C trong hầu hết các buổi chiều. Vào một số ngày ít mây, nhiệt độ có thể tới 35 độ C.

Tại trường Tiểu học Raffles Girls, nếu cảm thấy quá nóng, học sinh không cần mặc pinafore (một loại áo choàng không tay mặc bên ngoài) sau khi học thể dục.

Trường Methodist Girls cũng cho phép học sinh mặc đồng phục thể dục thay vì mặc đủ bộ đồng phục trường. Trong khi đó, người phát ngôn của Học viện St Joseph’s cho hay học sinh chỉ cần mặc một nửa đồng phục chính thức vào tất cả ngày học trừ thứ hai, bao gồm áo thun cổ bẻ kết hợp với quần đùi, váy hoặc quần dài.

Theo Bộ Giáo dục Singapore, các trường đã có những hướng dẫn nhằm đảm bảo sự an toàn và thoải mái cho học sinh, nhân viên trong thời tiết nắng nóng. Ngoài nới lỏng quy định về đồng phục, các trường còn hạn chế các hoạt động thể chất ngoài trời trong khoảng thời gian từ 10h30 đến 15h30, khi nhiệt độ và cường độ tia cực tím thường ở mức cao hơn bình thường.

Học sinh cũng được khuyến khích giữ nước trước, trong và sau các hoạt động thể chất để ngăn ngừa và giảm bớt căng thẳng do nhiệt gây ra.

Những chiếc quạt điện mọi kích cỡ được huy động để xua đi cái nóng trong một lớp học của trường Tiểu học Pinyahan, thành phố Quezon, Philippines, hôm 6/5. Ảnh: Grig C. Montegrande/ Inquirer

Những chiếc quạt điện mọi kích cỡ được huy động để xua đi cái nóng trong một lớp học của trường Tiểu học Pinyahan, thành phố Quezon, Philippines, hôm 6/5. Ảnh: Grig C. Montegrande/ Inquirer

Ngoài Singapore, trường học ở nhiều nước khác cũng đưa ra các biện pháp ứng phó khi trải qua các đợt nắng nóng thời gian qua. Hồi cuối tháng 4, Bộ Giáo dục Malaysia hướng dẫn cảnh báo hai cấp ở các trường học. Mức cảnh báo đầu tiên áp dụng khi thời tiết khoảng 35-37 độ C trong ba ngày liên tiếp, trường học phải tạm dừng các hoạt động ngoài trời như cắm trại, diễn hành, thể thao.

Nếu nhiệt độ trên 37 độ C trong ba ngày liên tiếp, căn cứ theo thông báo của Cục Khí tượng Malaysia, các trường học phải đóng cửa. Thực tế, nhiệt độ trung bình ở Malaysia được dự báo khoảng 35 độ C từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5.

Các trường công tại thành phố Quezon thuộc vùng thủ đô Manila của Philippines đã rút ngắn giờ học, từ 6h đến 10h30 cho nhóm buổi sáng và 14h đến 18h30 cho nhóm buổi chiều, khi nước này trải qua mùa hè nóng như thiêu đốt, nhiệt độ lên tới 42 độ C.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *